Người bệnh viêm loét đại tràng nên tránh thực phẩm nào?

25/09/2024 - Manager Website

Viêm loét đại tràng (UC) là một bệnh viêm ruột mãn tính (IBD) có thể ảnh hưởng đến đại tràng và trực tràng. Chế độ ăn uống và vi khuẩn đường ruột của bạn có thể đóng một vai trò trong việc khởi phát các triệu chứng UC. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những thực phẩm thường gây ra các triệu chứng của UC.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt thường có nhiều chất xơ, có thể khó tiêu hóa nếu bạn bị UC.

Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt thường có nhiều chất xơ

Một chế độ ăn ít chất xơ được khuyến khích trong thời gian bùng phát vì chúng có thể giúp giảm tần suất và khối lượng đi tiêu.

Bột ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ vì chưa loại bỏ mầm hoặc cám. Các loại tinh bột nguyên hạt khác vẫn có nội nhũ dạng sợi, mầm và cám có thể gây kích ứng UC và gây bùng phát bệnh.

Các lựa chọn tốt hơn khi bùng phát bao gồm thực phẩm làm từ ngũ cốc tinh chế hoặc bột mì trắng được làm giàu, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống và gạo. Bột được “làm giàu” khi các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình loại bỏ mầm và cám được thay thế.

Bạn chỉ nên tránh các thực phẩm giàu chất xơ trong thời gian bùng phát. Một chế độ ăn nhiều chất xơ, protein nạc và rau quả thực sự có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng bùng phát và duy trì sự thuyên giảm.

Các loại quả hạch

Các loại hạt nguyên hạt có thể gây ra các triệu chứng của UC. Điều này có thể là do hàm lượng lưu huỳnh cao, có thể khiến chúng khó tiêu hóa.

Tốt nhất không nên tiêu thụ các loại hạt sau:

  • Hạt phỉ
  • Hồ đào
  • Hạt điều
  • Quả hạnh
  • Hạt mắc ca
  • Đậu phộng
  • Hạt hồ trăn

Mặc dù tốt nhất nên tránh hầu hết các loại hạt trong thời gian bùng phát bệnh nhưng ăn quả óc chó trong thời gian bệnh thuyên giảm có thể có lợi.

Các chuyên gia cho rằng quả óc chó có thể có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa UC và ngăn ngừa tổn thương màng nhầy trong dạ dày.

Hạt

Hạt chứa chất xơ không hòa tan, không tan trong nước. Điều này có thể làm tăng thời gian cần thiết để thức ăn di chuyển qua hệ thống tiêu hóa, cũng như tần suất, khối lượng và mức độ nghiêm trọng của nhu động ruột.

Hạt chứa chất xơ không hòa tan, không tan trong nước

Những loại hạt cần tránh bao gồm:

  • Hạt mè
  • Hạt lanh
  • Cây kê
  • Hạt thông
  • Hạt hướng dương
  • Hạt bí ngô
  • Lúa hoang

Các loại đậu

Các loại đậu, bao gồm đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan, có nhiều chất xơ và protein. Tuy nhiên, chúng cũng dễ gây đầy hơi và chướng bụng do lượng đường khó tiêu.

Tốt nhất nên tránh những điều sau nếu bạn đang gặp phải tình trạng bùng phát:

  • Tất cả các loại đậu, kể cả đậu xanh
  • Đậu atduki
  • Các loại hạt đậu nành, bao gồm cả đậu nành và đậu edamame

Lactose

Lactose là một loại đường có trong nhiều sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, phô mai và sữa chua.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy những người mắc UC có nguy cơ mắc chứng không dung nạp lactose cao gấp 2,7 lần so với những người không mắc UC.

Các triệu chứng không dung nạp lactose có thể tương tự như các triệu chứng của UC, chẳng hạn như tiêu chảy, đầy hơi và đau bụng.

Nếu bạn nghi ngờ rằng sữa có thể gây ra các triệu chứng của mình, bạn có thể thử loại bỏ tất cả các loại sữa khỏi chế độ ăn uống của mình trong 4 tuần.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng có thể đề nghị bạn thực hiện chế độ ăn kiêng. Điều này có thể giúp bạn xác định và loại bỏ các thực phẩm gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Đường

Theo Tổ chức Crohn và Viêm đại tràng (CCF), các sản phẩm có đường như kẹo, nước trái cây và đồ nướng đều có thể góp phần gây ra cơn bùng phát UC. Một chế độ ăn nhiều đường cũng có thể khiến bạn dễ bị UC bùng phát hơn khi bạn đang trong thời gian thuyên giảm.

Bạn có thể bị cám dỗ bởi những thực phẩm không đường. Tuy nhiên, những thứ này thường chứa rượu đường như mannitol và sorbitol mà cơ thể không thể tiêu hóa được.

Thực phẩm chứa đường không hấp thụ bao gồm:

  • Kẹo cao su không đường
  • Đồ uống không đường
  • Các loại trái cây như đào, lê và mận

Thực phẩm giàu chất béo

Ăn một chế độ ăn ít chất béo có thể giúp giảm các triệu chứng nếu bạn bị UC hoặc giảm nguy cơ phát triển UC nếu bạn không mắc bệnh này.

Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo sau đây có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng thuyên giảm UC và giảm mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát:

  • Bơ sữa 
  • Dầu dừa và các loại dầu khác
  • Bơ thực vật
  • Kem
  • Đồ chiên

Nước giải khát có gas

Các tác giả của một bài đánh giá năm 2017 nhận thấy rằng nước ngọt làm tăng nguy cơ phát triển UC. Những loại đồ uống này bao gồm soda và các đồ uống có ga khác chứa nhiều đường và chất làm ngọt nhân tạo.

Các tác giả cũng phát hiện ra rằng rượu và cà phê không ảnh hưởng đến UC và uống trà thực sự có thể giúp giảm các triệu chứng.

Rượu bia

CCF khuyến nghị tránh uống rượu vì nó có thể gây ra các triệu chứng UC.

Tương tự, nhiều chuyên gia cũng cho rằng uống rượu có thể làm tăng tình trạng viêm ruột, làm trầm trọng thêm các triệu chứng UC và tăng nguy cơ tái phát UC. Rượu cũng có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc dùng để điều trị.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về mối quan hệ giữa rượu và UC.

Thức ăn cay

Theo CCF, thức ăn cay có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bùng phát UC. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế.

Một đánh giá năm 2019 cho thấy capsaicin – thành phần hoạt chất khiến chúng cay trong ớt – thực sự có thể làm giảm viêm ruột và các triệu chứng IBD.

Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Chúng được tìm thấy trong các loại thực phẩm phổ biến như bánh mì, mì ống và thường được thêm vào các thực phẩm chế biến sẵn như gia vị, nước sốt và súp.

Không dung nạp gluten đang trở nên phổ biến hơn ở những người có triệu chứng tiêu hóa.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2022 cho thấy gluten không làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc bệnh UC hoặc làm tăng nguy cơ phát triển UC ở những người không mắc bệnh này.

Tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn nghi ngờ gluten có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng. Bạn có thể thử chế độ ăn kiêng trong 4 tuần hoặc thử ăn thực phẩm không chứa gluten.

Các thực phẩm nên ăn

Việc ăn uống không còn nhàm chán khi bạn sống cùng UC.

Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm sau đây trong chế độ ăn uống của mình:

  • Trái cây ít chất xơ
  • Carbohydrate trắng tinh chế
  • Protein nạc
  • Rau nấu chín kỹ, không có vỏ
  • Quả không vỏ và không hạt

Để tăng cơ hội thuyên giảm, hãy dần dần giới thiệu lại các loại thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ bảo vệ sức khỏe của mô ruột và vi khuẩn đường ruột.

Hãy tham khảo ngay với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm.

Website: https://inrd.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022

Tin mới

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.