Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng xảy ra khi một phần axit trong dạ dày trào lên thực quản. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 14 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản, chiếm 10-20% người bệnh khám bệnh đường tiêu hóa.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Bạn có bị khó tiêu liên tục hoặc gặp các triệu chứng như ợ chua? Khi hiện tượng này xảy ra thường xuyên, và được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
GERD là một rối loạn tiêu hóa trong đó axit dạ dày, thức ăn và chất lỏng trào ngược lên thực quản. Bệnh thay đổi từ người này sang người khác và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Triệu chứng phổ biến nhất của GERD là chứng ợ nóng nhưng không phải ai cũng gặp phải tình trạng này.
Nghiên cứu mới về bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Trong nhiều năm, các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho rằng GERD phát triển khi axit dạ dày trào ngược thường xuyên gây kích ứng và cuối cùng gây tổn thương lớp niêm mạc bên trong thực quản. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy GERD thực sự có thể là một đáp ứng đối với tình trạng viêm ở niêm mạc thực quản, chứ không phải do axit ăn mòn.
Trong bài báo, tác giả đã xem xét những người được kê đơn thuốc ức chế bơm proton (PPI) và thấy rằng khi bệnh nhân ngừng thuốc, việc sản xuất axit của họ tăng lên và các triệu chứng quay trở lại. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những thay đổi đã xảy ra và nhận thấy sự gia tăng tế bào T ở tất cả các đối tượng, nhưng không làm mất đi các tế bào bề mặt, vốn được cho là do tác hại của hóa chất.
Do đó, trong khi các nhà khoa học vẫn khuyến nghị dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống để giảm sản xuất axit và dự phòng thực quản, thì việc khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống và lối sống giúp giảm viêm ở những người bị GERD cũng rất quan trọng.
Vì mỗi người trải qua các triệu chứng khác nhau, do đó khuyến nghị phù hợp với một số người và hoàn toàn có thể không hiệu quả với những người khác. Có nhiều thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống đáng để khám phá xem liệu chúng có làm giảm các triệu chứng của GERD hay không. Dưới đây là danh sách một vài yếu tố góp phần hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng GERD, thực phẩm có thể liên quan đến trào ngược và một số thay đổi trong lối sống có thể giúp kiểm soát GERD.
Các yếu tố làm trầm trọng
- Uống rượu
- Thuốc làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày hoặc làm tăng trào ngược axit vào thực quản
- Thừa cân
- Mang thai
- Hút thuốc
Thực phẩm có thể gây kích thích phản xạ trào ngược
- Các loại bạc hà
- Sô cô la
- Rượu bia
- Đồ uống chứa caffein, chẳng hạn như trà, cà phê, nước ngọt, nước tăng lực, v.v.
- Hạt tiêu
- Thực phẩm giàu chất béo (bơ, món tráng miệng, đồ chiên, dầu)
- Trái cây có múi (bưởi, chanh xanh, chanh vàng, cam)
- Hành
- Tỏi sống
- Thức ăn cay
- Thực phẩm làm từ cà chua (ớt, pizza, sốt spaghetti)
Thay đổi lối sống để điều chỉnh GERD
- Nâng đầu giường của bạn lên 15-20 cm bằng cách đặt các khối gỗ dưới cột giường (không phải dùng thêm gối).
- Ăn một chế độ ăn ít chất béo.
- Tránh uống rượu.
- Bỏ thuốc lá.
- Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng.
- Ăn các bữa ăn nhỏ hơn.
- Mặc quần áo rộng rãi.
- Không nằm ít nhất 3 tiếng sau bữa ăn.
- Uống nước giữa các bữa ăn, thay vì trong bữa ăn.
- Tránh nằm xuống, cúi xuống hoặc căng thẳng sau khi ăn.
- Nhai kẹo cao su sau bữa ăn giúp trung hòa axit trong dạ dày.
- Hạn chế các yếu tố gây viêm như hút thuốc, thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa, carbohydrate tinh chế và nhiều đường, dầu ngô và đậu nành.
- Áp dụng chế độ ăn giàu thực phẩm chống viêm, chẳng hạn như chất béo omega-3 từ cá, quả óc chó hoặc hạt lanh, rau xanh và quả mọng.
Website: https://inrd.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022