Dầu cá có nguồn gốc từ các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá hồi thường được khuyên dùng vì tác dụng chống viêm, đặc biệt ở những người mắc bệnh tim mạch (CVD), huyết áp cao, lipid bất thường và viêm khớp dạng thấp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sử dụng dầu cá thường xuyên thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ lần đầu ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng thường xuyên đã giúp làm chậm sự tiến triển của CVD hiện tại. Chúng cũng giúp giảm nguy cơ tử vong.
Sử dụng dầu cá có liên quan đến việc tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở người khỏe mạnh
Các nhà nghiên cứu bao gồm 415.737 người từ nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh.
Hơn một nửa (55%) số người tham gia là phụ nữ và độ tuổi của họ dao động từ 40 đến 69.
Thông tin được thu thập về các cá nhân bao gồm việc họ sử dụng chất bổ sung dầu cá và chế độ ăn cá có dầu và không có dầu.
Sức khỏe của mọi người được theo dõi cho đến khi họ qua đời hoặc khi kết thúc nghiên cứu vào tháng 3 năm 2021.
Khoảng 1/3 số người cho biết họ thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá, phần lớn trong số họ là người lớn tuổi, da trắng và nữ.
Trong số những người không biết bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu, việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dầu cá có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh rung tâm nhĩ tăng 13% và nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 5%.
Tuy nhiên, những người thường xuyên sử dụng dầu cá bị bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu đã thấy nguy cơ chuyển từ rung tâm nhĩ đến đau tim thấp hơn 15% và nguy cơ tiến triển từ suy tim đến tử vong thấp hơn 9%.
Tại sao dầu cá có thể ảnh hưởng khác nhau trên người khỏe mạnh?
Tiến sĩ Michael O. McKinney, bác sĩ chính tại Healthy Outlook ở Jacksonville, Florida, giải thích rằng axit béo omega-3 có trong chất bổ sung dầu cá đã được nghiên cứu rộng rãi và cho thấy có cả tác dụng chống viêm và giảm lipid.
Ông nói: “Ở những người mắc bệnh CVD, những đặc tính này có thể ổn định các mảng xơ vữa động mạch, giảm mức chất béo trung tính trong huyết thanh và cải thiện chức năng nội mô, do đó làm giảm các tác dụng phụ về tim mạch”.
Tuy nhiên, McKinney lưu ý rằng tình hình không hoàn toàn đơn giản như vậy khi mọi người có sức khỏe tốt.
Ông nói: “Những lợi ích tiềm tàng của chúng khi bổ sung omega-3 liều cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu do tác dụng chống đông máu của chúng vượt xa lợi ích ở những người không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch đáng kể”.
Theo McKinney, việc bổ sung dầu cá khi bạn khỏe mạnh cũng có thể dẫn đến mất cân bằng axit béo, có thể vô tình làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Tiến sĩ Sarah Bonza, bác sĩ gia đình được hội đồng chứng nhận và người sáng lập Bonza Health ở Columbus, Ohio, cho biết một yếu tố khác cần xem xét là một số nghiên cứu đã đề xuất rằng dầu cá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh rung tâm nhĩ ở những người khỏe mạnh, một rối loạn nhịp tim liên quan đến nguy cơ đột quỵ lớn hơn.
Cô nói thêm: “Tuy nhiên, đối với những người có sức khỏe tim mạch kém từ trước, omega-3 thực sự có tác dụng chống viêm và ổn định mảng bám”, “giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh tim mạch và giảm nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến tim”.
Bonza cho biết: “Vì vậy, những lợi ích này có thể nhiều hơn những mối nguy hiểm ở những bệnh nhân có hệ tim mạch yếu”.
Các chuyên gia khuyên gì về việc bổ sung dầu cá?
Bonza cho biết: “Nếu bạn khỏe mạnh và muốn sử dụng viên nang dầu cá để ngăn ngừa bệnh tim, tốt hơn hết bạn nên suy nghĩ kỹ về quyết định của mình”.
Cô ấy nói thêm rằng Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ không ủng hộ việc bổ sung omega-3 nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh CVD thấp vì tác dụng “nâng cao hơn nhiều” ở những người mắc bệnh.
Thay vào đó, Bonza gợi ý nên ăn một chế độ ăn có lợi cho tim với nhiều nguồn omega-3 tự nhiên, chẳng hạn như cá.
Theo cô, điều này sẽ có lợi hơn cho sức khỏe của bạn.
Cô nói thêm: “Mặt khác, các yếu tố tình trạng sức khỏe cá nhân khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi chọn thay đổi mức tiêu thụ thực phẩm bổ sung”. “Hãy nói chuyện với bác sĩ trước để dùng dầu cá theo cách an toàn.”
Các chất bổ sung có thể mang lại lợi ích tương tự như dầu cá
Bonza cho biết cô khuyên bạn nên bổ sung dầu hạt lanh hoặc hạt chia thay vì dầu cá do hàm lượng axit alpha-linolenic (ALA) cao. Cô giải thích: Đây là axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật.
Cô ấy đề nghị tăng cường chế độ ăn uống của bạn với loại axit béo này vì chúng có thể có đặc tính chống viêm có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn, nhưng nó không liên quan đến nguy cơ rung tâm nhĩ.
Cô nói thêm: “Ngoài ra, chế độ ăn có chứa omega-3 dưới dạng các loại hạt, sản phẩm từ đậu nành và thực phẩm tăng cường sẽ mang lại những lợi ích tương tự mà không cần bổ sung liều cao”.
McKinney cũng đề nghị bổ sung thêm các chất bổ sung hỗ trợ tim khác, chẳng hạn như Coenzym Q10 (CoQ10) và chất bổ sung chất xơ, chẳng hạn như vỏ mã đề.
Ông kết luận: “Ngoài ra, mọi người phải tham khảo ý kiến của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để từng bệnh nhân điều chỉnh lựa chọn bổ sung tương ứng với các vấn đề sức khỏe và đặc thù của họ”.
Website: https://inrd.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022