Chế độ ăn Địa Trung Hải có giúp làm chậm quá trình lão hóa não?

13/12/2024 - Manager Website

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng cụ thể tương tự như chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn Địa Trung Hải có thể đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hóa não. Những phát hiện này cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Chế độ ăn Địa Trung Hải và lão hóa não: Mối liên hệ là gì?

Nichola Ludlam-Raine, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả cuốn sách Làm thế nào để không ăn quá chế biến, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết những phát hiện của nghiên cứu này giống như những gì cô ấy mong đợi.

Chế độ ăn Địa Trung Hải và lão hóa não

Cô giải thích: “Tác động tích cực của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với sức khỏe não bộ ngày càng được công nhận. “Chúng được hỗ trợ bởi ngày càng nhiều bằng chứng liên kết thành phần dinh dưỡng của nó với chức năng nhận thức và bảo vệ thần kinh.”

Amy Reichelt, nhà khoa học thần kinh dinh dưỡng và giám đốc đổi mới tại PurMinds NeuroPharma, người không tham gia vào nghiên cứu, đồng ý.

“Các axit béo được xác định đều là các axit béo tự nhiên được tìm thấy trong thực vật, sữa và cá có dầu. Cô giải thích: Những axit béo này rất cần thiết cho việc duy trì tế bào thần kinh, còn được gọi là tế bào não.

Trong khi đó, Reichelt cho biết các chất chống oxy hóa, bao gồm cả carotenoid, rất quan trọng để trung hòa các gốc tự do. Chúng bảo vệ não khỏi stress oxy hóa, có thể làm hỏng tế bào não và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Reichelt giải thích: “Ngăn chặn sự tích tụ của tác nhân gây căng thẳng oxy hóa có thể duy trì chức năng tế bào thần kinh.

Sau đó là vitamin E và choline.

Reichelt cho biết: “Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng khác giúp bảo vệ các chức năng của tế bào và có liên quan đến việc bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ như bệnh Alzheimer”.

Đối với choline (được tìm thấy trong thực phẩm như lòng đỏ trứng), Reichelt cho biết nó là thành phần tạo nên chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, chất này rất quan trọng để duy trì sự chú ý và trí nhớ.

Tóm tắt cách thức dinh dưỡng này làm chậm quá trình lão hóa não, Ludlam-Raine giải thích: “Những chất dinh dưỡng này góp phần làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, hai yếu tố chính gây ra lão hóa não. Chúng hỗ trợ tính toàn vẹn của màng tế bào, cải thiện lưu lượng máu đến não và tăng cường tính dẻo dai của thần kinh, tất cả đều rất quan trọng để duy trì chức năng nhận thức khi chúng ta già đi.”

Lợi ích sức khỏe bổ sung liên quan đến chế độ ăn Địa Trung Hải

Ngoài sức khỏe não bộ, Ludlam-Raine cho biết chế độ ăn Địa Trung Hải có lợi cho sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách.

“Chúng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch vì axit béo omega-3 làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng hỗ trợ chức năng miễn dịch nhờ các chất chống oxy hóa như vitamin C và E. Và chúng cũng làm giảm chứng viêm, có lợi cho việc kiểm soát các tình trạng như viêm khớp và hội chứng chuyển hóa”, cô nói. 

Những thực phẩm tốt nhất có chứa chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe não bộ là gì?

Ludlam-Raine cho biết cá béo là một lựa chọn tốt cho bữa ăn của bạn.

Cô nói: “Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi rất giàu axit béo omega-3 và chúng ta nên đặt mục tiêu ăn ít nhất một phần cá có dầu mỗi tuần.

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh cũng là những lựa chọn tuyệt vời. Chúng cung cấp carotenoid như lutein và zeaxanthin.

Các loại hạt và hạt là một mặt hàng khác cần dự trữ. Ludlam-Raine cho biết hạnh nhân, hạt hướng dương và hạt lanh cung cấp vitamin E và ALA (axit alpha-linolenic).

Để có thêm choline trong chế độ ăn uống của bạn, hãy thử bổ sung trứng và gan. Ludlam-Raine khuyên dùng ớt, cà chua và cam vì chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Làm thế nào để kết hợp nhiều thực phẩm tốt cho não vào chế độ ăn uống

Bạn không cần phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của mình để ưu tiên sức khỏe não bộ.

Ludlam-Raine gợi ý nên chọn một hoặc hai ngày một tuần để bổ sung cá hồi, cá mòi hoặc cá thu trong bữa ăn.

Có thể tăng lượng rau xanh bằng cách thêm rau bina hoặc cải xoăn vào sinh tố, salad và các món ăn phụ.

Khi ăn vặt, Ludlam-Raine khuyên nên mang theo hạnh nhân, hạt hướng dương và hạt lanh. Có thể ăn các loại hạt trực tiếp hoặc thêm vào sữa chua, ngũ cốc hoặc cháo để có một bữa ăn bổ dưỡng hơn.

Bữa sáng là thời điểm tuyệt vời để tăng lượng choline của bạn bằng cách ăn trứng.

Cuối cùng, Ludlam-Raine khuyên nên thêm nhiều màu sắc vào đĩa ăn của mình bằng nhiều loại trái cây và rau quả tươi.

Cô gợi ý: “Hãy nhắm đến nhiều loại sản phẩm nhiều màu sắc để đảm bảo sự kết hợp tốt giữa chất chống oxy hóa và carotenoids”.

Ăn thực phẩm nguyên chất, chế biến tối thiểu càng nhiều càng tốt là điều quan trọng.

“Cố gắng ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày và 30 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nhau mỗi tuần. Hãy ăn đủ màu sắc cầu vồng để có được tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần,” Ludlam-Raine khuyên.

Kết luận

Thực phẩm liên quan đến chế độ ăn Địa Trung Hải dường như có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ.

Nghiên cứu cho thấy thành phần dinh dưỡng của axit béo và chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức.

Thực phẩm tốt cho não nên kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm cá béo, các loại hạt, quả hạch và rau xanh.

Website: https://inrd.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022

Tin mới

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.