EPICOR® – VAI TRÒ CỦA CHÚNG

02/03/2023 - Manager Website

EpiCor® là sản phẩm lên men khô kỵ khí tự nhiên và an toàn từ nấm Saccharomyces cerevisiae đã được chứng minh là có khả năng hoạt động như một chất điều hòa miễn dịch đồng thời giúp giảm viêm đường tiêu hóa và có thể là viêm toàn thân ở người.

EpiCor® đảm bảo thành phần nhất quán của các chất chuyển hóa có hoạt tính sinh học bao gồm chất chống oxy hóa, protein, polysaccharide, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Vai trò của EpiCor® đối với miễn dịch

Chống oxy hóa và giảm viêm:

EpiCor® ức chế sự hình thành các gốc oxy hóa (reductive oxygen species- ROS) và sự di chuyển hóa học đối với chất trung gian gây viêm Leukotriene B4 trong các tế bào bạch cầu dạng đa nhân (polymorphonuclear- PMN) của con người.

Loại tế bào PMN có nhiều trong tuần hoàn máu và thường bao gồm 50 – 70% tổng số tế bào bạch cầu lưu thông. Các tế bào này tồn tại trong thời gian ngắn và có khả năng tham gia nhanh chóng vào các cơ chế bảo vệ miễn dịch tiền viêm như sản xuất các gốc tự do để kháng khuẩn, truyền tín hiệu giữa các tế bào tiền viêm, và di chuyển hóa học tới các chất trung gian gây viêm giúp kích thích các tế bào khác tham gia vào các vị trí mô viêm.

Sự giảm ROS đã được quan sát thấy trong các tế bào PMN khi các tế bào được xử lý trước bằng dịch lên men khô EpiCor® trong tình trạng stress oxy hóa.

Vì một số gốc oxy hóa đóng vai trò trong việc truyền tín hiệu tế bào, nên EpiCor® có khả năng làm giảm ảnh hưởng nền của tình trạng viêm mạn tính, do đó làm tăng khả năng duy trì các phản ứng miễn dịch cân bằng. 

Tăng nồng độ kháng thể miễn dịch IgA tiết (sIgA) – kháng thể đóng vai trò quan trọng trong miễn dịch niêm mạc. Miễn dịch niêm mạc là một phần của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cho các màng nhầy khác nhau chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh. Tăng sản xuất kháng thể IgG.

Kích thích tế bào miễn dịch:

Tăng sinh tế bào lympho B và tế bào lympho T – 2 loại bạch cầu có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Kích hoạt tế bào giết tự nhiên (NK).

Giảm dị ứng:

EpiCor® làm giảm các triệu chứng dị ứng do làm giảm IgE – kháng thể tham gia vào quá trình dị ứng. Nhóm sử dụng EpiCor® cũng được quan sát  thấy làm giảm bạch cầu ái toan trong mũi – loại bạch cầu thường tăng cao ở những người khỏe mạnh nhạy cảm với dị ứng với môi trường.

EpiCor làm giảm các triệu chứng dị ứng do làm giảm IgE
EpiCor làm giảm các triệu chứng dị ứng do làm giảm IgE

Vai trò của EpiCor® với tiêu hoá

Ngoài cải thiện miễn dịch, một nghiên cứu gần đây sử dụng các mô hình ruột trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chất lên men EpiCor® được lên men có chọn lọc bởi hệ vi sinh vật đường ruột trong ruột kết, dẫn đến sự điều chỉnh có lợi của hệ vi sinh vật đường ruột và môi trường lòng ruột. Những phát hiện này cho thấy rằng việc sử dụng lặp lại chất lên men EpiCor® có thể ảnh hưởng tích cực đến môi trường đường ruột ở người, do đó tăng sự thoải mái cho hệ tiêu hóa.

Những phát hiện này cho thấy rằng việc sử dụng lặp lại chất lên men EpiCor có thể ảnh hưởng tích cực đến môi trường đường ruột ở người, do đó tăng sự thoải mái cho hệ tiêu hóa
Những phát hiện này cho thấy rằng việc sử dụng lặp lại chất lên men EpiCor có thể ảnh hưởng tích cực đến môi trường đường ruột ở người, do đó tăng sự thoải mái cho hệ tiêu hóa

Trình mô phỏng hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột của con người (SHIME®) đã chỉ ra rằng chất lên men EpiCor® có tiềm năng tiền sinh học bằng cách tăng mức butyrate trong ruột kết mô phỏng và kích thích sự phát triển của Lactobacilli. Lactobacillus cũng được công nhận là có chứa một số loài tăng cường sức khỏe.

Butyrate – một trong những sản phẩm cuối cùng chính từ quá trình lên men carbohydrate bởi hệ vi sinh vật đường ruột, là nguồn năng lượng chính cho tế bào ruột kết, đã được công nhận có hoạt tính điều hòa miễn dịch và tác dụng chống ung thư, cũng như cải thiện táo bón và các vấn đề tiêu hóa.

Một nghiên cứu thí điểm mù đôi ngẫu nhiên có đối chứng với giả dược cho thấy EpiCor® giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng như đầy hơi/ chướng bụng (p= 0,033 và p= 0,024 sau 2 và 4 tuần can thiệp tương ứng), cảm giác no (p=0,004 và p=0,023 sau 2 và 4 tuần sử dụng can thiệp tương ứng).

EpiCor giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng như đầy hơi/ chướng bụng
EpiCor® giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng như đầy hơi/ chướng bụng

Một sự cải thiện đáng kể về độ đặc của phân đã được ghi nhận đối với toàn bộ đối tượng sử dụng (p=0,023 sau 2 tuần can thiệp) cũng như đối với nhóm táo bón nặng ( p=0,046 sau 2 tuần can thiệp) và tần suất đi ngoài gần như tăng đáng kể cho toàn bộ đối tượng ( p=0,083 và p=0,090 sau 2 và 4 tuần can thiệp tương ứng).

Sự gia tăng của các vi khuẩn họ Bacteroidaceae và Prevotellaceae trước đây đã được báo cáo là thiếu hụt ở những bệnh nhân bị táo bón cũng được phát hiện ở nhóm bệnh nhân táo bón nặng sử dụng EpiCor®.

Nhìn chung, những kết quả thu được trong ống nghiệm này chỉ ra rằng việc sử dụng chất lên men EpiCor® trong thời gian dài (lên đến 4 tuần) có thể điều chỉnh môi trường đường ruột và thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột, do đó cho thấy tác dụng giống như prebiotic quan trọng. Mặc dù sử dụng với liều tương đối thấp (500mg/ ngày), đặc biệt là khi so sánh với liều khuyến cáo đối với chất xơ prebiotic, EpiCor® giúp cải thiện tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa và táo bón bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột giống với đặc tính của prebiotic.

Tài liệu tham khảo

[1] S. Possemiers và c.s., “A dried yeast fermentate selectively modulates both the luminal and mucosal gut microbiota and protects against inflammation, as studied in an integrated in vitro approach”, J Agric Food Chem, vol 61, số p.h 39, tr 9380–9392, tháng 10 2013, doi: 10.1021/jf402137r.

[2] G. S. Jensen, S. G. Carter, S. G. Reeves, L. E. Robinson, và K. F. Benson, “Anti-Inflammatory Properties of a Dried Fermentate In Vitro and In Vivo”, J Med Food, vol 18, số p.h 3, tr 378–384, tháng 3 2015, doi: 10.1089/jmf.2013.0158.

[3] G. S. Jensen, A. N. Hart, và A. G. Schauss, “An antiinflammatory immunogen from yeast culture induces activation and alters chemokine receptor expression on human natural killer cells and B lymphocytes in vitro”, Nutrition Research, vol 27, số p.h 6, tr 327–335, tháng 6 2007, doi: 10.1016/j.nutres.2007.04.008.

[4] M. A. Moyad và c.s., “Immunogenic yeast-based fermentation product reduces allergic rhinitis-induced nasal congestion: a randomized, double-blind, placebo-controlled trial”, Adv Ther, vol 26, số p.h 8, tr 795–804, tháng 8 2009, doi: 10.1007/s12325-009-0057-y.

Tìm hiểu bài viết liên quan: https://inrd.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022

Tin mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.