GẠO LỨT NẢY MẦM VÀ TÁC DỤNG HẠ CHOLESTEROL MÁU

11/11/2022 - admin

Ngày nay, gạo lứt nảy mầm được mọi người quan tâm nhiều hơn, không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng mà còn bởi tác dụng hạ cholesterol máu.

1.GẠO LỨT NẢY MẦM CÓ GÌ VƯỢT TRỘI?

Gạo lứt ngày càng phổ biến, không chỉ chứa các chẩt dinh dưỡng cơ bản của gạo mà còn chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học (bioactive compounds) bao gồm axit ferulic và axit gamma aminobutyric (GABA). Tuy nhiên, gạo lứt không được coi là thực phẩm chủ yếu vì kết cấu thô và khó khăn trong chế biến.

Vì vậy, gạo lứt nảy mầm được phát triển để khắc phục nhược điểm của gạo lứt.

a. Gạo lứt nảy mầm là gì?

Gạo lứt nảy mầm hay còn gọi là gạo mầm, là sản phẩm của quá trình ngâm và ủ gạo lứt trong môi trường nhiệt độ, độ ẩm, pH thích hợp. Quá trình nảy mầm giúp tăng cường sinh khả dụng của các chất dinh dưỡng trong gạo lứt bằng cách trung hoà axit phytic.

b. Ưu điểm của gạo lứt nảy mầm

Những ưu điểm vượt trội của gạo lứt nảy mầm so với gạo lứt:

  • Có vẻ ngoài hấp dẫn hơn, tăng thời gian sử dụng và cần ít thời gian để nấu hơn.
  • Gạo mầm nấu chín ngọt, mềm, nở và kết dính hơn so với gạo lứt thông thường.
  • Các chất dinh dưỡng tăng lên đáng kể: GABA, lysine, vitamin E, chất xơ, niacin, magiê, vitamin B1 và ​​vitamin B6, axit ferulic, γ-oryzanol, tocotrienols, kali, kẽm, chất ức chế prolylendopeptidase. Đặc biệt, lượng GABA trong gạo lứt nảy mầm cao gấp 10 lần gạo trắng xay xát và gấp 2 lần so với gạo lứt.

2. GẠO LỨT NẢY MẦM VÀ TÁC DỤNG HẠ CHOLESTEROL MÁU

Gạo lứt nảy mầm đã được chứng minh có hiệu quả đối với tình trạng tăng cholesterol máu. Trong một thí nghiệm, Miura và cộng sự đã chứng minh rằng cả gạo lứt nảy mầm và gạo lứt đều ngăn ngừa tình trạng tăng cholesterol máu gây ra bởi sự phát triển của khối u gan bằng cách tăng cường điều chỉnh quá trình dị hoá cholesterol. Đặc biệt, kết quá thí nghiệm cũng cho thấy hiệu quả phục hồi của gạo lứt nảy mầm đối với bệnh u gan liên quan đến giảm nồng độ HDL-c mạnh hơn so với gạo lứt.

Tác dụng của gạo lứt nảy mầm

Tác dụng hạ cholesterol máu của gạo lứt nảy mầm

Tác dụng hạ mỡ máu của gạo lứt nảy mầm được đề xuất là do các thành phần có hoạt tính sinh học như GABA, γ-oryzanol, các chất chống oxy hoá khác và chất xơ thực phẩm. Như đã đề cập trước đó, hàm lượng các thành phần này trong gạo lứt nảy mầm tăng lên đáng kể, cho thấy gạo lứt nảy mầm có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.

Dựa trên những kết quả này, có thể kết luận rằng gạo lứt nảy mầm là một thành phần thực phẩm tốt trong việc hạ cholesterol máu và các biến chứng liên quan.

Tài liệu tham khảo

  1. Patil SB, Khan MdK. Germinated brown rice as a value added rice product: A review. J Food Sci Technol. 2011 Dec;48(6):661–7.
  2. Miura D, Ito Y, Mizukuchi A, Kise M, Aoto H, Yagasaki K. Hypocholesterolemic action of pre-germinated brown rice in hepatoma-bearing rats. Life Sci. 2006 Jun 13;79(3):259–64.
  3. Wu F, Yang N, Touré A, Jin Z, Xu X. Germinated Brown Rice and Its Role in Human Health. Critical Reviews in Food Science and Nutrition. 2013 Jan;53(5):451–63.

Tìm hiểu các bài viết liên quan: https://inrd.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022

Tin mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.