LỢI ÍCH BỔ SUNG OMEGA-3 ĐỒNG THỜI VỚI VITAMIN E

16/01/2023 - Manager Website

Omega-3vitamin E đều là hợp chất tan trong dầu và có vai trò chung quan trọng với sức khỏe và bổ sung cho nhau như chống viêm, miễn dịch, thần kinh,… Vitamin E thường thấy trong các sản phẩm bổ sung Omega-3 nhờ tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cấu trúc của omega-3 ở ngoài môi trường và trong các tế bào cơ thể.

1. VAI TRÒ CỦA OMEGA-3 VÀ VITAMIN E

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch:

Vitamin E và Omega-3 đều làm giảm mỡ máu từ đó làm hạn chế sự hình thành xơ vữa động mạch, cục máu đông tắc nghẽn và huyết áp cao. Cụ thể vitamin E làm giảm các cholesterol và tăng sự tuần hoàn máu, trong khi đó EPA làm giảm đáng kể nồng độ triglycerid huyết tương và có thể làm tăng nồng độ của HDL (chất béo tốt).

DHA làm giảm huyết áp lưu động và nhịp tim ở người tăng lipid máu nhẹ. Omega-3 có tác dụng tốt trong phòng chứng loạn nhịp tim, rung tâm thất, huyết khối và điều chỉnh phần nào huyết áp trong tăng huyết áp.

Tim mạch
Vai trò ngăn ngừa các bệnh tim mạch của omega-3 và vitamin E

Chức năng chống viêm:

Omega-3 và vitamin E có thể giúp kiểm soát mức độ viêm của cơ thể. Vitamin E với đặc tính chống oxy hóa, ức chế eicosanoids xúc tác cyclooxygenase- và 5-lipoxygenase, đồng thời ngăn chặn tín hiệu tiền viêm như NF-κB và STAT3/6.

Các dạng vitamin E được chuyển hóa đáng kể thành cacboxychromanols thông qua quá trình oxy hóa. Các carboxychromanols chuỗi dài, đặc biệt là 13′-carboxychromanols, được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh. Các cơ chế cơ bản hoạt động chống viêm của EPA và DHA bao gồm thay đổi thành phần axit béo phospholipid màng tế bào, phá vỡ các mảng lipid, ức chế sự hoạt hóa của yếu tố phiên mã tiền viêm κB, do đó làm giảm biểu hiện của các gen gây viêm. 

Chức năng thần kinh:

Vitamin E và omega-3 đều ngăn chặn quá trình thoái hóa thần kinh.

Omega-3 đặc biệt là DHA tham gia vào thành phần cấu trúc chủ yếu của não bộ. DHA ngăn chặn quá trình chết tế bào thần kinh gây ra bởi các oligomer amyloid-beta hòa tan và làm giảm sự xuất hiện của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi. EPA rất quan trọng để duy trì chức năng não và tế bào tín hiệu.

Vitamin E trong não giúp bảo vệ các chất béo trên màng tế bào thần kinh khỏi quá trình oxy hóa do đó chống lại sự lão hóa của các tế bào thần kinh.

Vitamin E và omega-3 đều ngăn chặn quá trình thoái hóa thần kinh
Vitamin E và omega-3 đều ngăn chặn quá trình thoái hóa thần kinh

Chức năng miễn dịch:

ALA, DHA,EPA làm tăng khả năng thực bào của đại thực bào, bạch cầu trung tính, EPA và DHA làm tăng sản xuất kháng thể IgM của tế bào B bằng cách tăng số lượng tế bào sản xuất kháng thể. Vitamin E cần thiết đối với chức năng miễn dịch bình thường, đặc biệt đối với chức năng của tế bào lympho T.

Bảo vệ làn da:

DHA tham gia vào cấu trúc của da, chịu trách nhiệm về chức năng của màng tế bào da. Vitamin E tham gia vào bảo vệ làn da bằng sự chống lại các phản ứng oxy hóa sinh ra từ tia UV mặt trời. Cả omega-3 và vitamin E đều có tác dụng chống viêm trên da, giúp làm dịu mẩn đỏ và kích ứng.

omega-3 và vitamin E đều có tác dụng chống viêm trên da, giúp làm dịu mẩn đỏ và kích ứng
Omega-3 và vitamin E đều có tác dụng chống viêm trên da, làm dịu mẩn đỏ và kích ứng

2. LỢI ÍCH CỦA BỔ SUNG ĐỒNG THỜI OMEGA-3 VÀ VITAMIN E

Với các tác dụng sinh lý tương tự nhau và bổ sung cho nhau, các dữ liệu cho thấy bổ sung omega-3 và vitamin E đồng thời có nhiều lợi ích.

Các đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy bổ sung đồng thời omega-3 và vitamin E được tìm thấy giúp tăng tổng khả năng chống oxy hóa, tăng mức NO (một chất giúp bảo vệ tim mạch, hạ huyết áp và điều trị tắc nghẽn mạch máu).

vitamin E và các axit béo omega-3 bổ sung đồng thời làm giảm đáng kể mức VLDL
Bổ sung vitamin E và các axit béo omega-3 đồng thời làm giảm đáng kể mức VLDL

Việc bổ sung đồng thời vitamin E và axit béo omega-3 có thể hiệu quả hơn so với việc bổ sung đơn lẻ trong việc kiểm soát rối loạn lipid máu. Một phân tích tổng hợp chỉ ra rằng trên lượng cholesterol toàn phần, HDL, LDL và triglycerid riêng lẻ không cho thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào giữa nhóm can thiệp và nhóm chứng, nhưng vitamin E và các axit béo omega-3 bổ sung đồng thời làm giảm đáng kể mức VLDL.

Sự tiêu thụ chất béo omega-3 trong chế độ ăn tăng lên làm tăng nhu cầu của vitamin E. Các tác dụng có lợi cho tim mạch, chống viêm của omega-3 có thể bị cản trở bởi khả năng gia tăng sự hình thành các gốc tự do và quá trình peroxy hóa lipid nếu không có sự bảo vệ chống oxy hóa đầy đủ.

Vitamin E bảo vệ các acid béo không bão hòa nhiều nối đôi (PUFA) ở các cấu trúc và màng tế bào khỏi sự oxy hóa chất béo. Do đó những rủi ro liên quan đến hấp thu omega-3 có thể được giảm thiểu mà không ảnh hưởng đến chức năng của nó bằng cách đảm bảo một lượng đủ các chất chống oxy hóa cần thiết như vitamin E.

Tài liệu tham khảo

[1] S. P. Moosavian, A. Arab, S. Mehrabani, S. Moradi, và M. Nasirian, “The effect of omega-3 and vitamin E on oxidative stress and inflammation: Systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials”, Int J Vitam Nutr Res, vol 90, số p.h 5–6, tr 553–563, tháng 10 2020, doi: 10.1024/0300-9831/a000599.

[2] S. N. Meydani, “Interaction of omega 3 polyunsaturated fatty acids and vitamin E on the immune response”, World Rev Nutr Diet, vol 75, tr 155–161, 1994, doi: 10.1159/000423572.

[3] M. Sepidarkish, M. Morvaridzadeh, M. Akbari-Fakhrabadi, A. Almasi-Hashiani, M. Rezaeinejad, và J. Heshmati, “Effect of omega-3 fatty acid plus vitamin E Co-Supplementation on lipid profile: A systematic review and meta-analysis”, Diabetes & Metabolic Syndrome: Clinical Research & Reviews, vol 13, số p.h 2, tr 1649–1656, tháng 3 2019, doi: 10.1016/j.dsx.2019.03.018.

Tìm hiểu bài viết liên quan: https://inrd.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022

Tin mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.