PREBIOTIC VÀ KIẾN THỨC CƠ BẢN

05/08/2022 - admin

Theo truyền thống, prebiotic là thuật ngữ dùng để chỉ chất xơ hoà tan có mạch ngắn.

1.PREBIOTIC LÀ GÌ?

Prebiotic là một cơ chất được sử dụng có chọn lọc bởi vi sinh vật đường ruột và mang lại lợi ích sức khoẻ.

2.ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỞ THÀNH PREBIOTIC

Việc phân loại một thành phần thực phẩm là prebiotics cần có chứng minh khoa học về thành phần:

  • Chịu được axit trong dạ dày, không bị thủy phân bởi các enzym của động vật có vú, và không được hấp thu ở đường tiêu hóa trên;
  • Được lên men bởi hệ vi sinh đường ruột;
  • Kích thích sự phát triển và/ hoặc hoạt động của vi khuẩn đường ruột, liên quan đến sức khỏe.

3.PREBIOTIC VÀ CHẤT XƠ

Prebiotics thường bị đồng nhất với chất xơ, nhưng chỉ một số nhóm con của chất xơ thực sự đủ điều kiện để xếp vào prebiotic. Có thể dựa vào hai tiêu chí sau để phân biệt chất xơ với prebiotic có nguồn gốc từ carbohydrate:

  1. Chất xơ là carbohydrate có độ trùng hợp bằng hoặc lớn hơn 3;
  2. Enzym nội sinh trong ruột non không thể thuỷ phân chất xơ.

4.NGUỒN THỰC PHẨM CUNG CẤP PREBIOTICS

Trong tự nhiên, prebiotics có trong:

  1. Thực phẩm: hành, tỏi, chuối,… nhưng thường có hàm lượng thấp. Prebiotic có thể được thêm vào sữa chua, sữa công thức cho trẻ sơ sinh, ngũ cốc, bánh mỳ,…
  2. Prebiotic trong sữa mẹ: sữa mẹ là nguồn cung cấp prebiotic phong phú cho trẻ.
Nguồn thực phẩm cung cấp prebiotic
Nguồn thực phẩm cung cấp prebiotic

5.MỘT SỐ LOẠI PREBIOTIC

Các hợp chất thuộc nhóm oligosaccharide là nhóm prebiotic điển hình, chúng là những hợp chất không bị tiêu hoá ở dạ dày và ruột non.

Các loại oligosaccharide:

  1. Bản chất cũng là polysaccharide, mức độ polymer hoá thấp, mạch ngắn, có cấu trúc chuỗi được xác định rõ ràng.
  2. Hiện nay, có nhiều loại oligosaccharide được công nhận là prebiotic nhưng có 3 loại được sử dụng phổ biến:
  • Galacto – oligosaccharide (GOS): là nhóm polymer có thành phần phân tử là galactose nối với nhau bằng liên kết β-galatoside
  • Fructo – oligosaccharide (FOS): là nhóm polymer (chiều dài chuỗi từ 2 – 10) có thành phần phân tử là các fructose nối với nhau bằng liên kết glycoside β (2 – 1)
  • Inulin: có thành phần và cấu trúc liên kết tương tự FOS nhưng mức độ polymer hoá cao hơn (chiều dài chuỗi có thể lên đến 60).

Tài liệu tham khảo

  1. Davani-Davari D, Negahdaripour M, Karimzadeh I, Seifan M, Mohkam M, Masoumi SJ, et al. Prebiotics: Definition, Types, Sources, Mechanisms, and Clinical Applications. Foods. 2019 Mar 9;8(3):92.
  2. Prebiotics [Internet]. International Scientific Association for Probiotics and Prebiotics (ISAPP). [cited 2022 Dec 9]. Available from: https://isappscience.org/for-scientists/resources/prebiotics/
  3. Slavin J. Fiber and Prebiotics: Mechanisms and Health Benefits. Nutrients. 2013 Apr 22;5(4):1417–35.

Tìm hiểu các bài viết liên quan: https://inrd.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022 

Tin mới

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.