Dinh dưỡng hợp lý có vai trò quan trọng đối với mọi khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả sự phát triển và hoạt động của não. Sự phát triển trí não nhanh chóng xảy ra trong vài năm đầu đời của trẻ. Trên thực tế, khi con bạn được 2 tuổi, bộ não của con đạt 80% so với trọng lượng của người trưởng thành.
Bộ não của trẻ tiếp tục phát triển trong suốt tuổi thiếu niên, đặc biệt là vùng vỏ não trước trán, một vùng não được gọi là “trung tâm nhân cách”. Đây là vùng não liên quan đến việc lập kế hoạch, trí nhớ, ra quyết định và các chức năng điều hành khác.
Tất cả các chất dinh dưỡng đều quan trọng cho chức năng não thích hợp. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng và thực phẩm hỗ trợ sự phát triển trí não và mang lại lợi ích cho chức năng nhận thức trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên.
Trứng
Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất. May mắn thay, chúng cũng được trẻ em yêu thích. Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não và chức năng nhận thức, bao gồm choline, vitamin B12, protein và selen.
Choline là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho sự phát triển trí não.
Trên thực tế, một đánh giá năm 2020 của 54 nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung choline vào chế độ ăn của trẻ trong 1.000 ngày đầu đời có thể hỗ trợ sự phát triển não bộ, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào thần kinh và cải thiện chức năng nhận thức.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn có chứa trứng và các thực phẩm lành mạnh khác, chẳng hạn như các loại đậu và trái cây, có liên quan đến điểm IQ cao hơn so với chế độ ăn nhiều thực phẩm có đường như bánh quy và kẹo.
Hai quả trứng cung cấp 294 gam choline, đáp ứng 100% nhu cầu choline của trẻ từ 1–8 tuổi và hơn 75% nhu cầu của trẻ em và thanh thiếu niên từ 9–13 tuổi.
Các loại quả mọng
Quả mọng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi được gọi là anthocyanin.
Các nhà khoa học đã tìm thấy anthocyanin có thể có lợi cho sức khỏe não bộ theo nhiều cách khác nhau.
Chúng có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, mang lại tác dụng chống viêm và thúc đẩy sản xuất tế bào thần kinh mới và biểu hiện một số protein. Trong đó, bao gồm yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), liên quan đến học tập và trí nhớ.
Kết quả từ một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn quả mọng có ảnh hưởng tích cực đến chức năng nhận thức ở trẻ em.
Ví dụ, một nghiên cứu ở 14 trẻ em từ 7–10 tuổi cho thấy những trẻ tiêu thụ 200 gam nước uống việt quất có hàm lượng flavonoid cao thực hiện bài kiểm tra ghi nhớ từ tốt hơn đáng kể so với những trẻ uống đồ uống đối chứng.
Hơn nữa, nghiên cứu còn cho thấy việc ăn ít quả mọng, cùng với các loại trái cây và rau quả khác, có chức năng nhận thức kém hơn ở trẻ từ 6–8 tuổi.
Ăn nhiều quả mọng cũng có liên quan đến kết quả học tập tốt hơn trong một nghiên cứu bao gồm 2.432 nam và nữ thanh thiếu niên.
Hải sản
Hải sản là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho chức năng não, bao gồm chất béo omega-3, iốt và kẽm.
Ví dụ, cơ thể cần kẽm để sản xuất và phát triển tế bào thần kinh, trong khi chất béo omega-3 cần thiết cho chức năng não bình thường. Cơ thể cần iốt để sản xuất hormone tuyến giáp, có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não.
Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ hải sản với chức năng nhận thức tốt hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Trên thực tế, các nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa việc ăn cá với điểm IQ cao hơn và cải thiện kết quả học tập ở trẻ em.
Hơn nữa, nồng độ chất béo omega-3 trong máu thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức ở trẻ em.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng tiêu thụ quá nhiều cá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức do các chất ô nhiễm, chẳng hạn như thủy ngân, tập trung trong một số loại hải sản.
Vì lý do này, bạn nên lựa chọn cho trẻ hải sản ít thủy ngân, bao gồm nghêu, tôm, cá hồi, cá hồi và cá trích.
Các loại rau lá xanh
Cho con ăn rau luôn là một thách thức với các cha mẹ, nghiên cứu cho thấy những loại rau giàu dinh dưỡng này rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ của trẻ.
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau diếp có chứa các hợp chất bảo vệ não, bao gồm folate, flavonoid, carotenoids và vitamin E và K1.
Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được bổ sung đủ folate có điểm nhận thức tốt hơn những trẻ không được cung cấp đủ folate.
Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu carotenoid, chẳng hạn như rau xanh, có thể tăng cường chức năng nhận thức ở trẻ em.
Carotenoid như lutein và zeaxanthin có nhiều trong các loại rau lá xanh. Sau khi bạn ăn những thứ này, chúng sẽ tích tụ trong một phần của mắt gọi là võng mạc. Mật độ quang sắc tố điểm vàng (MPOD) là phép đo số lượng các sắc tố này trong mắt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng MPOD có liên quan tích cực đến chức năng nhận thức ở trẻ em.
Ca cao
Ca cao và các sản phẩm từ ca cao, như hạt cacao, là một số nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa flavonoid, bao gồm catechin và epicatechin.
Các hợp chất này có đặc tính chống viêm và bảo vệ não, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể có lợi cho sức khỏe não bộ.
Flavonoid trong ca cao làm tăng lưu lượng máu đến não và cải thiện khả năng xử lý thị giác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng cải thiện hiệu suất trong một số nhận thức nhất định ở người lớn.
Hơn nữa, tiêu thụ ca cao có thể cải thiện hiệu suất nhận thức ở người trẻ tuổi.
Một đánh giá của 11 nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ ca cao trong thời gian ngắn và dài hạn đều mang lại lợi ích cho hoạt động nhận thức ở trẻ em và thanh niên.
Các nhà nghiên cứu cho rằng tiêu thụ ca cao có thể mang lại hiệu suất nhận thức tốt hơn trong các nhiệm vụ liên quan đến học tập bằng lời nói và trí nhớ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.
Quả cam
Cam là loại trái cây họ cam quýt được nhiều trẻ em yêu thích nhờ hương vị ngọt. Thêm cam vào chế độ ăn của con bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe nhận thức của chúng.
Cam rất giàu flavonoid, bao gồm hesperidin và narirutin. Trên thực tế, nước cam là một trong những nguồn cung cấp flavonoid được tiêu thụ phổ biến nhất.
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm và đồ uống giàu flavonoid như cam và nước cam giúp tăng cường hoạt động thần kinh và lưu lượng máu đến não, có thể tăng cường chức năng nhận thức.
Cam cũng chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của não. Vitamin C cần thiết cho sự phát triển trí não, sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và hơn thế nữa.
Các nghiên cứu ở người trưởng thành cho thấy rằng việc có lượng vitamin C tối ưu trong máu có liên quan đến hiệu suất tốt hơn trong các nhiệm vụ liên quan đến sự tập trung, trí nhớ làm việc, sự chú ý, thu hồi, tốc độ quyết định và khả năng nhận biết so với việc thiếu vitamin C.
Sữa chua
Cho con bạn ăn sữa chua không đường vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ chứa nhiều protein là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe não bộ của chúng.
Các sản phẩm từ sữa như sữa chua là nguồn cung cấp iốt dồi dào, một chất dinh dưỡng mà cơ thể cần cho sự phát triển trí não và chức năng nhận thức.
Các nghiên cứu cho thấy trẻ không tiêu thụ đủ iốt có nhiều khả năng bị suy giảm nhận thức hơn những trẻ có chế độ ăn đủ iốt.
Điều quan trọng cần lưu ý là tình trạng thiếu iốt phổ biến hơn ở phụ nữ mang thai và trẻ em, đặc biệt là ở những vùng nghèo khó.
Ngoài việc là nguồn cung cấp iốt dồi dào, sữa chua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não, bao gồm protein, kẽm, B12 và selen.
Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sáng rất quan trọng đối với chức năng não của trẻ. Bữa ăn thường xuyên cung cấp năng lượng liên tục cho trẻ quan trọng hơn người lớn vì não trẻ có nhu cầu glucose cao hơn.
Điều này có nghĩa là trẻ cần nạp năng lượng vào buổi sáng bằng bữa sáng cân bằng để hỗ trợ mức năng lượng và chức năng não.
Vì vậy, chuẩn bị một bữa sáng giàu dinh dưỡng bao gồm các thực phẩm có lợi cho trí não là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe não bộ của con bạn.
Thực phẩm giàu chất sắt
Thiếu sắt là tình trạng phổ biến trên toàn thế giới và đặc biệt phổ biến ở trẻ em. Tình trạng sắt thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển nhận thức và kết quả học tập ở trẻ em.
Thiếu sắt cũng có liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
Trẻ em dưới 7 tuổi được coi là có nguy cơ bị thiếu sắt cao nhất.
Để phòng ngừa tình trạng thiếu sắt, hãy đảm bảo chế độ ăn của trẻ có chứa thực phẩm giàu chất sắt. Bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản, đậu và rau bina.
Hãy nhớ rằng cơ thể hấp thụ sắt heme, có trong thực phẩm động vật, tốt hơn sắt không heme, được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Lý tưởng nhất, chế độ ăn của con bạn nên có sự kết hợp của cả nguồn sắt heme và không heme. Việc bổ sung nguồn vitamin C vào thực phẩm giàu chất sắt không heme có thể giúp tăng cường hấp thu. Ví dụ, bạn có thể thêm nước chanh vào món salad rau chân vịt.
Các loại hạt
Các loại hạt rất bổ dưỡng và chứa hàm lượng cao nhiều chất dinh dưỡng có liên quan đến chức năng nhận thức được cải thiện. Chúng bao gồm vitamin E, kẽm, folate, sắt và protein.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể giúp cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của trẻ và tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như chất béo, protein và chất xơ lành mạnh. Chất lượng chế độ ăn uống có liên quan đến kết quả học tập và chức năng nhận thức tốt hơn.
Một nghiên cứu trên 317 trẻ em cho thấy việc ăn các loại hạt có liên quan đến sự cải thiện trong bài kiểm tra được gọi là bài kiểm tra phương thức ký hiệu chữ số (SDMT). SDMT liên quan đến việc kết hợp các số với các hình hình học trong khoảng thời gian 90 giây. Các nhà khoa học sử dụng xét nghiệm này để đo chức năng não.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ hạt cũng có liên quan đến sự cải thiện ở một số khía cạnh nhất định về hiệu suất nhận thức ở sinh viên trong độ tuổi đại học.
Ngoài ra, các loại hạt, hạt và bơ hạt là những thực phẩm đa năng, thân thiện với trẻ em, có thể giúp nâng cao chất lượng dinh dưỡng của các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ.
Website: https://inrd.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022