8 loại trà thảo mộc giúp giảm đầy hơi

23/09/2024 - Manager Website

Có nhiều yếu tố có thể gây đầy hơi, bao gồm bất dung nạp thức ăn, tích tụ khí trong ruột, mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, viêm loét, táo bón và nhiễm ký sinh trùng. Theo cách truyền thống người ta sử dụng các biện pháp tự nhiên, bao gồm cả trà thảo dược, để giảm đầy hơi. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy một số loại trà thảo dược có thể giúp làm dịu tình trạng khó chịu này. Dưới đây là 8 loại trà thảo dược giúp giảm đầy hơi.

Trà bạc hà

Trong y học cổ truyền, bạc hà (Mentha piperita) được công nhận rộng rãi vì giúp làm giảm các vấn đề về tiêu hóa.

Trong y học cổ truyền, bạc hà được công nhận rộng rãi vì giúp làm giảm các vấn đề về tiêu hóa

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm trước đây cho thấy các hợp chất thực vật có trong bạc hà có thể ức chế hoạt động của các tế bào miễn dịch được tìm thấy trong ruột mà có thể gây đầy hơi.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bạc hà làm thư giãn ruột, giúp làm giảm co thắt ruột – cũng như chứng đầy hơi và đau đớn có thể đi kèm với chúng.

Ngoài ra, viên nang dầu bạc hà có thể làm giảm đau bụng, đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khác.

Tía tô đất

Tía tô đất (Melissa officinalis) có mùi hương và hương vị giống chanh, cùng với một chút giống  bạc hà.

Theo cách truyền thống người ta sử dụng tía tô đất để làm giảm các vấn đề tiêu hóa nhẹ, bao gồm đầy hơi khó tiêu.

Ngoài ra, tía tô đất là thành phần chính trong Iberogast, một chất bổ sung hỗ trợ tiêu hóa có chứa nhiều chiết xuất thảo dược khác nhau và có thể làm giảm đau bụng, táo bón và các triệu chứng tiêu hóa khác.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng tía tô đất có thể làm giảm co thắt ruột và hỗ trợ việc đi tiêu đều đặn.

Tuy nhiên, ta cần nhiều nghiên cứu hơn vì tía tô đất hoặc trà tía tô chưa được thử nghiệm riêng lẻ về tác dụng đối với các vấn đề tiêu hóa ở người.

Ngải cứu

Cây ngải cứu (Artemisia absinthium) là một loại thảo dược có lá màu xanh thường được dùng làm trà đắng.

Ngải cứu có thể thúc đẩy giải phóng dịch tiêu hóa, giúp tối ưu hóa quá trình tiêu hóa và giảm đầy hơi

Do có vị đắng nên ngải cứu đôi khi còn được dụng làm thuốc đắng tiêu hóa, là chất bổ sung có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Loại thảo dược này cũng có thể thúc đẩy giải phóng dịch tiêu hóa, giúp tối ưu hóa quá trình tiêu hóa và giảm đầy hơi.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy cây ngải cứu cũng có thể tiêu diệt ký sinh trùng, thủ phạm chính gây ra chứng đầy hơi.

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng không nên sử dụng ngải cứu trong thời kỳ mang thai vì một số nghiên cứu trên động vật cũ cho thấy rằng nó có thể gây hại nếu sử dụng quá nhiều.

Gừng

Trà gừng đã được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày từ thời cổ đại.

Các nghiên cứu cho thấy rằng uống 1–1,5 g viên nang gừng mỗi ngày với liều chia nhỏ có thể làm giảm cả triệu chứng buồn nôn.

Ngoài ra, các chất bổ sung có chứa gừng và atisô đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự di chuyển của thức ăn qua đường ruột và giảm khó chịu về tiêu hóa.

Thì là

Hạt thì là (Foeniculum Vulgare) được dùng để pha trà và có hương vị tương tự như cam thảo.

Theo truyền thống, cây thì là được sử dụng để điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, bao gồm đau bụng, đầy hơi, đầy hơi và táo bón.

Trong một nghiên cứu trên động vật cũ, điều trị bằng chiết xuất thì là giúp bảo vệ chống lại vết loét, góp phần làm giảm nguy cơ đầy hơi.

Thì là cũng được sử dụng để điều trị táo bón, một trong những nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi.

Rễ cây gentian

Trà Gentian được làm từ rễ của cây Gentiana lutea và ban đầu có thể có vị ngọt nhưng lại để lại hậu vị khá đắng. 

Theo truyền thống người ta thường sử dụng rễ cây Gentian trong các sản phẩm thuốc và trà thảo dược được pha chế để hỗ trợ đầy hơi, đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác.

Ngoài ra, Gentian còn chứa các hợp chất thực vật có vị đắng kích thích giải phóng dịch tiêu hóa và mật để giúp phân hủy thức ăn, có thể làm giảm đầy hơi.

Hoa cúc

Hoa cúc (Matricaria chamomilla) là một thành viên của họ cúc có hoa nhỏ màu trắng.

Hoa cúc (Matricaria chamomilla)

Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cũ cho thấy hoa cúc có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori, nguyên nhân gây loét dạ dày và liên quan đến đầy hơi.

Hoa cúc cũng là một trong những loại thảo mộc có trong thực phẩm bổ sung Iberogast, được chứng minh là giúp giảm đau bụng và viêm loét.

Rễ cây bạch chỉ

Loại trà này được làm từ rễ của cây Angelica Archangelica, một thành viên của họ cần tây. Loại thảo dược này có vị đắng nhưng sẽ ngon hơn khi ngâm với trà tía tô đất.

Chiết xuất rễ cây Angelica được sử dụng trong Iberogast và các sản phẩm cải thiện tiêu hóa từ các loại thảo dược khác.

Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cũ hơn lưu ý rằng rễ cây bạch chỉ còn có đặc tính có thể giúp giảm táo bón, nguyên nhân gây đầy hơi.

Tuy nhiên có nhiều người cho rằng không nên sử dụng rễ bạch chỉ trong thời kỳ mang thai vì không có đủ thông tin về độ an toàn. Nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ khi đang trong thai kỳ hoặc cho con bú.

Website: https://inrd.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022

Tin mới

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.