Choline có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

16/11/2024 - Manager Website

Choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật, đang thu hút sự chú ý vì những lợi ích tiềm ẩn đối với sức khỏe tim mạch, mặc dù vai trò của nó trong bệnh xơ vữa động mạch vẫn còn gây tranh cãi.

Tổng quan

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, chủ yếu là do xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám) ảnh hưởng đến tim và hệ thống mạch máu.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới

Mặc dù các yếu tố nguy cơ truyền thống như huyết áp cao, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa đã được biết đến rộng rãi, nhưng vai trò của các thành phần chế độ ăn uống cụ thể đối với bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch vẫn chưa rõ ràng.

Các nghiên cứu quan sát, bao gồm một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Sức khỏe, Dân số và Dinh dưỡng, đã gợi ý rằng lượng choline cao hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng choline có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và vẫn chưa có thử nghiệm lâm sàng trên người.

Hiện nay, một nghiên cứu quan sát mới được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng BMC nhằm mục đích làm rõ mối liên hệ giữa lượng choline tiêu thụ và bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch ở người lớn tại Hoa Kỳ.

Mục tiêu thứ hai là xem xét cách choline ảnh hưởng đến hội chứng chuyển hóa và các yếu tố nguy cơ của nó, góp phần gây ra bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch.

Kết quả cho thấy lượng choline nạp vào vừa phải có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch thấp hơn. Tuy nhiên, không có mối liên hệ đáng kể nào giữa lượng choline nạp vào và hội chứng chuyển hóa.

Mặc dù kết quả nghiên cứu còn nhiều tranh cãi, các chuyên gia vẫn công nhận tiềm năng của lượng choline nạp vào đầy đủ để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và phòng ngừa bệnh tật.

Mối liên quan choline trong chế độ ăn và nguy cơ mắc bệnh tim xơ vữa động mạch

Nghiên cứu cắt ngang này đã xem xét dữ liệu từ 5.525 người Mỹ trưởng thành từ 20 tuổi trở lên, được thu thập thông qua Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) từ năm 2011 đến năm 2018.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 48, với số lượng nam và nữ gần như bằng nhau.

Hầu hết là người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, có mức độ hoạt động thể chất thấp và hơn 76% bị béo phì bụng.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được bệnh tim mạch xơ vữa động mạch ở những người tham gia mắc ít nhất một trong những bệnh sau:

  • Suy tim sung huyết
  • Bệnh tim mạch vành
  • Đau thắt ngực
  • Đau tim
  • Đột quỵ

Những người tham gia được chia thành hai nhóm: 5.015 người tham gia mắc bệnh tim mạch xơ vữa động mạch và 510 người không mắc bệnh.

Hội chứng chuyển hóa được xác định dựa trên sự hiện diện của ít nhất ba yếu tố nguy cơ: lượng đường trong máu lúc đói cao, huyết áp, triglyceride, vòng eo hoặc cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp.

Các nhà nghiên cứu phân loại những người tham gia là những người mắc các tình trạng như tiểu đường, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu dựa trên các giá trị máu hoặc việc sử dụng thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai cuộc khảo sát chế độ ăn uống trong 24 giờ từ mỗi người tham gia NHANES để tính lượng choline trung bình mà họ hấp thụ. Lượng choline hấp thụ của những người tham gia được chia thành bốn nhóm, xếp mỗi người tham gia vào một trong bốn nhóm dựa trên lượng hấp thụ của họ.

Sử dụng phần mềm thống kê, nhóm nghiên cứu đã phân tích mối liên quan giữa lượng choline hấp thụ và bệnh tim mạch xơ vữa động mạch. Họ đã xem xét các yếu tố nhân khẩu học và lối sống và xem xét sự khác biệt theo giới tính và mức độ hấp thụ choline.

Lượng choline nạp vào vừa phải có liên quan đến nguy cơ thấp hơn

Kết quả nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe tim mạch tối ưu từ lượng choline nạp vào có thể xảy ra ở các mức độ cụ thể, quá ít hoặc quá nhiều đều không có lợi.

Lượng choline nạp vào vừa phải có liên quan đến nguy cơ thấp hơn

Lượng choline nạp vào khoảng 244 miligam mỗi ngày đối với phụ nữ và 367 miligam mỗi ngày đối với nam giới dường như mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Những lượng này thấp hơn lượng choline nạp vào đầy đủ của Viện Y tế Quốc gia dành cho người lớn từ 19 tuổi trở lên, được liệt kê là 425 miligam đối với phụ nữ và 550 miligam mỗi ngày đối với nam giới.

Trong phân tích đã điều chỉnh của mình, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng choline nạp vào ở tứ phân vị thứ ba có khả năng liên quan đến tỷ lệ suy tim sung huyết và đột quỵ thấp hơn.

Tuy nhiên, tiêu thụ hơn 342 miligam mỗi ngày dường như làm tăng nhẹ nguy cơ suy tim, mặc dù không ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ đột quỵ. Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng điều này có thể là do khả năng quản lý lượng choline dư thừa của não.

Nhìn chung, mối quan hệ nghịch đảo và không tuyến tính giữa choline và bệnh tim mạch xơ vữa động mạch đã được quan sát thấy, ít đáng chú ý hơn ở nam giới.

Nghiên cứu hiện tại không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa lượng choline hấp thụ và hội chứng chuyển hóa cùng các thành phần của nó mặc dù hội chứng này là yếu tố dự báo mạnh về tỷ lệ tử vong do bệnh tim.

Phát hiện này trái ngược với nghiên cứu gần đây cho rằng lượng choline hấp thụ cao hơn có liên quan đến mức thấp hơn của một số thành phần hội chứng chuyển hóa ở người lớn bị béo phì.

Nghiên cứu còn hạn chế

Bản chất quan sát của nghiên cứu, sự phụ thuộc vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và thiếu dữ liệu TMAO trong huyết tương có thể hạn chế độ chính xác của nghiên cứu.

Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng phân tích độ nhạy cho thấy tác dụng bảo vệ của choline đối với bệnh tim mạch xơ vữa động mạch mất đi ý nghĩa thống kê sau khi điều chỉnh theo tổng lượng calo tiêu thụ của người tham gia.

Philip Nimoityn, MD, FACC, bác sĩ tại Cardiology Consultants of Philadelphia và Trợ lý Giáo sư Y khoa tại Đại học Thomas Jefferson, không tham gia vào nghiên cứu, đã nói chuyện với Medical News Today về kết quả.

Nimoityn lưu ý, “Mối quan hệ phi tuyến tính này phù hợp với mô hình cho rằng nhiều chất bổ sung dinh dưỡng tốt không phải lúc nào cũng tốt hơn”.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra một sai sót lớn trong thiết kế nghiên cứu: bệnh tim mạch xơ vữa động mạch được chẩn đoán dựa trên sự hiện diện của các tình trạng tim, nhưng không phải tất cả các trường hợp suy tim sung huyết hoặc đột quỵ đều do bệnh xơ vữa động mạch.

“Phân tích dữ liệu rõ ràng đã bị ảnh hưởng khi kết hợp các bệnh khác nhau như thể chúng nhất thiết phải giống nhau. Dựa trên điều này, các kết luận mâu thuẫn không có gì đáng ngạc nhiên”, ông nhấn mạnh.

Nimoityn cho biết: “Cần có các thử nghiệm có đối chứng, triển vọng với việc xác định tốt hơn lượng choline trong chế độ ăn uống và phân tích kết quả bệnh với định nghĩa cụ thể và nhất quán hơn về các trạng thái bệnh tim khác nhau”.

Nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp choline

MNT cũng đã trao đổi với Kiran Campbell, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký chuyên về sức khỏe tim mạch tại Kiran Campbell Nutrition và là cố vấn dinh dưỡng y khoa tại Dietitian Insights. Campbell không tham gia vào nghiên cứu này.

“Cách tốt nhất để có đủ lượng choline mỗi ngày là tuân theo chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu choline”, bà khuyên.

Campbell đã nêu bật một số nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp choline, bao gồm:

  • Trứng nguyên quả
  • Các loại cá như cá hồi và cá tuyết
  • Các sản phẩm từ sữa như phô mai tươi
  • Nội tạng và thịt đỏ như gan và thịt bò
  • Khoai tây đỏ
  • Nấm hương
  • Các loại hạt và hạt giống như hạnh nhân, hạt lanh và hạt bí ngô sống
  • Ngũ cốc nguyên hạt và giả ngũ cốc như mầm lúa mì và hạt diêm mạch
  • Các loại rau họ cải như cải Brussels, bông cải xanh, bắp cải và súp lơ
  • Các loại đậu như đậu nành (edamame), đậu lima, đậu thận, đậu gà và đậu lăng

Tuy nhiên, thay vì tăng lượng tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật chứa nhiều chất béo bão hòa, bà khuyến nghị nên lựa chọn tiêu thụ nhiều protein nạc và các nguồn choline từ thực vật.

Nimoityn nói thêm: “Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch cân bằng có thể chứa đủ lượng choline mà không gây ra nguy cơ quá liều các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng có bán trên thị trường. Điều này có vẻ đúng với tất cả mọi người”.

Ông kết luận bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch với các “biện pháp đã được chứng minh và chấp nhận” khác, bao gồm tập thể dục thường xuyên (nếu an toàn theo bác sĩ của bệnh nhân), tránh hút thuốc, ngăn ngừa béo phì và kiểm soát tích cực mức cholesterol và triglyceride cũng như tình trạng viêm khi cần thiết.

Website: https://inrd.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022

Tin mới

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.