Oxit nitric là một phân tử quan trọng được sản xuất trong cơ thể có tác động đến nhiều khía cạnh của sức khỏe. Chúng giúp mạch máu giãn ra để thúc đẩy lưu lượng máu thích hợp và có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cải thiện hiệu suất tập thể dục, hạ huyết áp và chức năng não tốt hơn. Thay đổi chế độ ăn uống là một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để tăng mức độ của phân tử quan trọng này một cách tự nhiên. Dưới đây là 10 loại thực phẩm tốt nhất để tăng mức oxit nitric.
Củ cải đường
Củ cải đường rất giàu nitrat trong chế độ ăn uống mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành oxit nitric.
Theo một nghiên cứu ở 38 người trưởng thành, việc bổ sung nước ép củ cải đường đã làm tăng nồng độ oxit nitric lên 21% chỉ sau 45 phút.
Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy uống 3,4 ounce (100 ml) nước ép củ cải đường làm tăng đáng kể nồng độ oxit nitric ở cả nam và nữ.
Nhờ hàm lượng nitrat phong phú trong chế độ ăn uống, củ cải đường có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện chức năng nhận thức, nâng cao hiệu suất thể thao và giảm huyết áp.
Tỏi
Tỏi có thể tăng nồng độ oxit nitric bằng cách kích hoạt nitric oxide synthase, loại enzyme hỗ trợ chuyển đổi oxit nitric từ axit amin L-arginine.
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất tỏi lâu năm làm tăng nồng độ oxit nitric trong máu lên tới 40% trong vòng một giờ sau khi tiêu thụ.
Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy chiết xuất tỏi lâu năm cũng giúp tối đa hóa lượng oxit nitric mà cơ thể có thể hấp thụ.
Cả nghiên cứu trên người và động vật đều chỉ ra rằng khả năng tăng nồng độ oxit nitric của tỏi có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe và có thể giúp hạ huyết áp cũng như cải thiện khả năng chịu đựng khi tập thể dục.
Thịt
Thịt, gia cầm và hải sản đều là nguồn cung cấp coenzyme Q10 (CoQ10) tuyệt vời – một hợp chất quan trọng được cho là giúp bảo quản oxit nitric trong cơ thể.
Trên thực tế, người ta ước tính rằng chế độ ăn trung bình chứa từ 3–6 mg CoQ10, trong đó thịt và gia cầm cung cấp khoảng 64% tổng lượng ăn vào.
Các loại thịt nội tạng, cá béo và thịt cơ như thịt bò, thịt gà và thịt lợn chứa hàm lượng CoQ10 cao nhất.
Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đủ CoQ10 trong chế độ ăn uống không chỉ bảo tồn oxit nitric mà còn có thể giúp cải thiện thành tích thể thao, ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Sô cô la đen
Sô cô la đen chứa nhiều flavanol – hợp chất tự nhiên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy flavanol có trong ca cao có thể giúp thiết lập mức oxit nitric tối ưu trong cơ thể để tăng cường sức khỏe tim mạch và bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa.
Một nghiên cứu kéo dài 15 ngày ở 16 người cho thấy tiêu thụ 30 gram sô cô la đen mỗi ngày dẫn đến sự gia tăng đáng kể nồng độ oxit nitric trong máu.
Hơn nữa, những người tham gia còn bị giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương – số trên và dưới của chỉ số huyết áp.
Do hàm lượng flavanol tăng cường oxit nitric phong phú, sô cô la đen có liên quan đến việc cải thiện lưu lượng máu, tăng cường chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, rau arugula, cải xoăn và bắp cải chứa nhiều nitrat, được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể.
Theo một đánh giá, việc tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm giàu nitrat như rau lá xanh có thể giúp duy trì đủ lượng oxit nitric trong máu và các mô.
Một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng ăn một bữa ăn giàu nitrat có chứa rau bina làm tăng nồng độ nitrat trong nước bọt gấp 8 lần và giảm đáng kể huyết áp tâm thu (con số cao nhất).
Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng tiêu thụ rau lá xanh có hàm lượng nitrat cao cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và suy giảm nhận thức.
Quả có múi
Các loại trái cây có múi như cam, chanh và bưởi đều là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một loại vitamin tan trong nước quan trọng, đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe.
Vitamin C có thể tăng cường mức độ oxit nitric bằng cách tăng khả dụng sinh học và tối đa hóa sự hấp thụ của nó trong cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể làm tăng mức độ tổng hợp oxit nitric, loại enzyme cần thiết để sản xuất oxit nitric.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ trái cây họ cam quýt có thể liên quan đến việc giảm huyết áp, cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh tim – tất cả một phần có thể là do khả năng tăng nồng độ oxit nitric của chúng.
Lựu
Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và bảo quản oxit nitric.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nước ép lựu có hiệu quả trong việc bảo vệ oxit nitric khỏi tác hại của quá trình oxy hóa đồng thời tăng hoạt động của chúng.
Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy cả nước ép lựu và chiết xuất từ quả lựu đều có thể làm tăng mức độ tổng hợp oxit nitric và tăng nồng độ nitrat trong máu.
Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng lựu giàu chất chống oxy hóa có thể cải thiện lưu lượng máu, đặc biệt có lợi trong việc điều trị các tình trạng như huyết áp cao và rối loạn cương dương.
Các loại quả hạch và hạt
Các loại hạt có hàm lượng arginin cao, một loại axit amin có liên quan đến việc sản xuất oxit nitric.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung arginine từ thực phẩm như các loại hạt trong chế độ ăn uống có thể giúp tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể.
Ví dụ, một nghiên cứu trên 2.771 người cho thấy rằng việc ăn nhiều thực phẩm giàu arginine hơn có liên quan đến nồng độ oxit nitric trong máu cao hơn.
Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy việc bổ sung arginine làm tăng nồng độ oxit nitric chỉ sau hai tuần.
Nhờ hàm lượng arginine và thành phần dinh dưỡng ưu việt, việc thường xuyên ăn các loại hạt có liên quan đến việc giảm huyết áp, cải thiện nhận thức và tăng sức bền.
Dưa hấu
Dưa hấu là một trong những nguồn cung cấp citrulline tốt nhất, một loại axit amin được chuyển đổi thành arginine và cuối cùng là oxit nitric trong cơ thể bạn.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy bổ sung citrulline giúp kích thích tổng hợp oxit nitric chỉ sau vài giờ nhưng lưu ý rằng có thể mất nhiều thời gian hơn để thấy tác dụng tích cực đối với sức khỏe.
Trong khi đó, một nghiên cứu khác ở 8 người đàn ông cho thấy uống 10 ounce (300 ml) nước ép dưa hấu trong hai tuần đã dẫn đến sự cải thiện đáng kể về khả dụng sinh học oxit nitric.
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc tăng cường ăn dưa hấu không chỉ giúp tăng cường nồng độ oxit nitric mà còn có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục, giảm huyết áp và tăng cường lưu lượng máu.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Điều thú vị là một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu vang đỏ cũng có thể làm tăng nồng độ oxit nitric.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng việc xử lý tế bào bằng rượu vang đỏ làm tăng mức độ tổng hợp oxit nitric, một loại enzyme liên quan đến sản xuất oxit nitric.
Một nghiên cứu ống nghiệm khác cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng một số hợp chất có trong rượu vang đỏ đã tăng cường tổng hợp oxit nitric và tăng giải phóng oxit nitric từ các tế bào lót mạch máu.
Vì lý do này, không có gì đáng ngạc nhiên khi tiêu thụ rượu vang đỏ vừa phải đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Kết luận
Oxit nitric là một hợp chất quan trọng liên quan đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm điều hòa huyết áp, hoạt động thể thao và chức năng não.
Thực hiện một vài thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể là một cách dễ dàng và hiệu quả để tăng mức oxit nitric một cách tự nhiên.
Ăn nhiều trái cây, rau, quả hạch, hạt và thực phẩm giàu protein lành mạnh có thể tối ưu hóa mức oxit nitric đồng thời thúc đẩy sức khỏe tổng thể tốt hơn trong quá trình này.
Website: https://inrd.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022