Thực phẩm và đồ uống cần tránh khi cho con bú

25/06/2024 - Manager Website

Mẹ có thể truyền một lượng nhỏ những gì ăn hoặc uống cho con qua sữa mẹ. Nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào bạn đang tiêu thụ và con bạn đang không ổn thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ. 

Rượu bia

Rượu bia có thể truyền sang con nhỏ qua sữa mẹ, điều này có thể gây ra các vấn đề về bú và ngủ cho bé.

Một số phụ nữ có thể đã được truyền lại những câu chuyện từ các thế hệ trước về tác dụng có lợi của rượu khi cho con bú, chẳng hạn như tăng lượng sữa hoặc có tác dụng làm dịu. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng của rượu đối với việc cho con bú và bằng chứng hạn chế hiện có không ủng hộ điều này. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rượu có thể làm giảm sản xuất sữa và làm gián đoạn giấc ngủ của em bé.

Rượu bia có thể truyền sang con nhỏ qua sữa mẹ, điều này có thể gây ra các vấn đề về bú và ngủ cho bé
Rượu bia có thể truyền sang con nhỏ qua sữa mẹ, điều này có thể gây ra các vấn đề về bú và ngủ cho bé

Tốt nhất bạn nên tránh uống rượu khi đang cho con bú. Nếu bạn uống không thường xuyên thì sẽ không có khả năng gây hại cho em bé của bạn, nhưng theo Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia, bạn không nên uống nhiều hơn một hoặc hai đơn vị, hơn một hoặc hai lần một tuần, khi cho con bú.

Một đơn vị rượu là khoảng:

– 3/4 chai hoặc 3/4 lon bia 330 ml (5%);

– Một chai hoặc một lon nước trái cây/cider/strongbow có cồn loại 330ml (4,5%);

– Một cốc bia hơi 330 ml (4%);

– Một ly rượu vang 100 ml (13,5%);

– Hoặc một ly nhỏ/cốc nhỏ rượu mạnh 40 ml (30%).

Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng uống rượu thì bạn có thể hạn chế việc bé tiếp xúc với rượu bằng cách không cho con bú trong 2 đến 3 giờ sau mỗi lần uống. Điều này cho phép đủ thời gian để rượu rời khỏi sữa của mẹ. Hãy chắc chắn rằng việc cho con bú đã được thực hiện trước khi bạn thử điều này.

Bạn cũng có thể thử sử dụng sữa vắt ra. Vắt sữa là cách lấy sữa mẹ ra để có thể bảo quản và cho bé bú vào lần khác.

Caffein

Caffeine là một chất kích thích và có thể truyền sang con qua sữa mẹ. Nó có thể khiến trẻ tỉnh táo hoặc khiến trẻ bồn chồn.

Caffeine tự nhiên có trong cà phê, trà và sô cô la, đồng thời cũng được thêm vào một số loại nước ngọt và nước tăng lực, cũng như một số loại thuốc.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã xem xét bằng chứng về sự an toàn của caffeine tiêu thụ qua chế độ ăn uống. Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, EFSA kết luận rằng tiêu thụ caffein thường xuyên lên đến 200 mg mỗi ngày là an toàn cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

Dựa trên ý kiến này, phụ nữ đang cho con bú được khuyến nghị nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ dưới 200mg mỗi ngày. Một số ví dụ về hàm lượng caffein điển hình trong thực phẩm và đồ uống bao gồm:

  • 2 cốc cà phê hòa tan (mỗi cốc 100mg)
  • 1 cốc cà phê phin (mỗi cốc 140mg)
  • 2 cốc trà (mỗi cốc 75mg)
  • 5 lon coca cola (tối đa 40mg mỗi lon)
  • 4 (50g) thanh sô cô la nguyên chất (tối đa 50mg mỗi thanh). Caffeine trong sô cô la sữa chỉ bằng một nửa so với sô cô la thường.

Trà và cà phê đã khử caffeine là những lựa chọn thay thế tốt. Tránh uống nước tăng lực vì nó có thể chứa rất nhiều caffein.

Website: https://inrd.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022

Tin mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.