Thiếu canxi có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như loãng xương, nhuyễn xương và các vấn đề khác như hậu quả khi mang thai, sâu răng, viêm da, gãy xương ở người lớn tuổi. Việc bổ sung canxi thông qua công nghệ liposome có thể giúp tăng cường hấp thụ canxi mà không gây tác dụng phụ do ngăn chặn tương tác không mong muốn trong ruột và bảo vệ canxi khỏi tác động của các chất khác.
1. Canxi là gì?
Trong cơ thể con người, canxi là kim loại dồi dào nhất và là nguyên tố phổ biến thứ năm. Canxi là một khoáng chất thiết yếu với các chức năng quan trọng trong hệ thống xương, tim mạch, nội tiết và thần kinh. Khoáng chất này đóng góp rất nhiều vào cấu trúc của xương và răng và rất cần thiết cho chuyển động bình thường bằng cách giữ cho các mô cứng, khỏe và linh hoạt.
Khoảng 99% tổng lượng canxi của cơ thể nằm trong xương đóng vai trò như một kho chứa canxi. Phần còn lại tham gia vào các quá trình trao đổi chất, bao gồm co mạch và cơ, truyền tín hiệu hệ thần kinh, đông máu, vận chuyển màng tế bào, hoạt hóa enzym, truyền tín hiệu, và chức năng nội tiết. Cơ thể có mức canxi không đổi ở nam giới và phụ nữ nhưng mức canxi bắt đầu giảm ở phụ nữ do quá trình tái tạo xương tăng lên do giảm sản xuất estrogen trong thời kỳ mãn kinh.
Các nguồn thưc phẩm cung cấp canxi phong phú bao gồm sữa, sữa chua và pho mát. Ngoài ra, các nguồn khác cũng cung cấp bao gồm cá hồi và cá mòi có xương, cũng như bông cải xanh, cải xoăn và bắp cải Trung Quốc (Bok choy).
2. Nguyên nhân thiếu canxi
Thiếu canxi thường do thiếu vitamin D hoặc magiê, chế độ ăn uống kém, suy giảm chức năng hormone tuyến cận giáp, suy giảm khả năng tái hấp thu canxi ở xương, bệnh lý nền hoặc sử dụng một số loại thuốc. Một số nhóm đối tượng có nguy cơ thiếu canxi, bao gồm thanh thiếu niên, phụ nữ sau mãn kinh, phụ nữ bị mất kinh, phụ nữ tham gia các môn thể thao thành tích cao và những người không dung nạp lactose hoặc dị ứng đạm sữa bò.
Tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi trong chế độ ăn. Sự hấp thụ canxi cao tới 60% ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những người cần một lượng đáng kể để tạo xương, nhưng tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 25% ở người trưởng thành và giảm theo tuổi tác.
3. Các vấn đề sức khỏe do thiếu canxi gây ra
Thiếu canxi trong chế độ ăn uống được coi là phổ biến trên toàn cầu, với các ước tính được công bố cho thấy rằng khoảng một nửa dân số thế giới không được tiếp cận đầy đủ với canxi trong chế độ ăn. Canxi rất cần thiết cho sức khỏe của xương, nhưng hấp thụ không đủ cũng có liên quan đến các kết quả sức khỏe khác, bao gồm các biến chứng khi mang thai, ung thư và bệnh tim mạch.
Vì nồng độ canxi trong huyết thanh thấp có thể ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan nên các triệu chứng có thể rất khác nhau.
Kích thích thần kinh cơ là triệu chứng rõ rệt nhất, bao gồm tê quanh miệng, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân và co thắt cơ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, các cá nhân có thể bị vôi hóa hoặc tổn thương thận, vôi hóa não, các triệu chứng thần kinh (trầm cảm và rối loạn lưỡng cực), đục thủy tinh thể, ung thư, suy tim sung huyết, co giật hoặc thậm chí hôn mê. Không đủ canxi có thể làm yếu xương và loãng xương, một tình trạng dẫn đến xương dễ gãy và tăng nguy cơ té ngã.
Thiếu canxi cũng có thể gây còi xương ở trẻ em và các vấn đề về xương khác như nhuyễn xương ở người lớn. Nồng độ vitamin D có tương quan chặt chẽ với canxi để ngăn ngừa bệnh còi xương và nhuyễn xương, nghĩa là nồng độ vitamin D càng thấp thì càng cần nhiều canxi. Việc tiêu thụ canxi không đủ cũng có liên quan đến các hậu quả sức khỏe khác như biến chứng khi mang thai, sâu răng, viêm da, móng tay giòn, cũng như gãy xương và loãng xương ở người lớn tuổi. Nồng độ canxi thấp cũng có liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng (PMS).
4. Lợi ích của công nghệ liposome trong bổ sung canxi
Một số người cần bổ sung canxi để đáp ứng nhu cầu canxi của họ. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất bổ sung canxi có thể dẫn đến tác dụng phụ về đường tiêu hóa, bao gồm táo bón, tiêu chảy nặng, đầy hơi, chướng bụng hoặc kết hợp các triệu chứng này. Ngoài ra, một số hợp chất trong chế độ ăn uống có thể tạo thành một số loại muối nhất định với các ion canxi trong ruột và làm giảm khả năng hòa tan và hấp thụ của nó.
Các chất bổ sung canxi cũng có thể tương tác với nhiều loại thuốc kê đơn khác nhau, bao gồm thuốc huyết áp, hormone tuyến giáp tổng hợp và kháng sinh dẫn đến khả năng hấp thụ và khả dụng sinh học của canxi thấp trong ruột. Hơn nữa, một số chất bổ sung canxi cần được uống trong bữa ăn vì chúng cần axit dạ dày để có sinh khả dụng và khả năng hấp thụ tốt hơn.
Để khắc phục những rào cản trên, công nghệ liposome đã được phát triển. Liposomal canxi không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào vì nó ngăn chặn sự tương tác của canxi với niêm mạc ruột. Ngoài ra, liposome có thể bảo vệ các ion canxi khỏi tương tác với các hợp chất trong chế độ ăn và ngăn chúng trở thành muối canxi khó tiêu hóa. Quan trọng nhất, liposome có cách hấp thụ khác với các loại thuốc khác. Điều này bảo vệ canxi liposome khỏi tương tác với các loại thuốc khác.
Ngoài ra, canxi liposome có thể được hấp thụ như nhau trong trường hợp có hoặc không có thức ăn, do đó nó phù hợp với những người có axit dạ dày thấp. Từ đó, liposome có thể làm tăng sinh khả dụng của canxi mà không có tác dụng phụ.
Nanoliposome có kích thước nhỏ hơn liposome và có thể hiệu quả hơn trong việc kiểm soát sự giải phóng và hấp thụ canxi. Các hệ thống mang nano này có thể mang lại độ ổn định cao, hấp thu tế bào, sinh khả dụng và phân phối bền vững.
Tài liệu tham khảo
- Li K, Wang XF, Li DY, Chen YC, Zhao LJ, Liu XG, et al. The good, the bad, and the ugly of calcium supplementation: a review of calcium intake on human health. Clin Interv Aging.
- Fong J, Khan A. Hypocalcemia: updates in diagnosis and management for primary care. Can Fam Physician.
- Shlisky J, Mandlik R, Askari S, Abrams S, Belizan JM, Bourassa MW, et al. Calcium deficiency worldwide: prevalence of inadequate intakes and associated health outcomes. Ann N Y Acad Sci.
Website: https://inrd.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022