Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin, thúc đẩy chứng viêm, từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc tiền tiểu đường hoặc tiểu đường. Tiền tiểu đường và tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác, bao gồm bệnh tim, bệnh thận và mù lòa.
Tại sao lượng carbohydrate quan trọng đối với người bệnh tiểu đường?
Carbohydrate, protein và chất béo là những chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ cơ thể thực hiện các chức năng thiết yếu. Đặc biệt, carbohydrate là nguồn nhiên liệu chính của cơ thể.
Carbohydrate có nhiều dạng khác nhau, bao gồm tinh bột, đường và chất xơ. Ngoại trừ chất xơ, thì tất cả các carbohydrate đều được phân giải thành glucose.
Với sự hỗ trợ của insulin, một loại hormone do tuyến tụy sản xuất, glucose được vận chuyển từ máu đến các tế bào của cơ thể và được sử dụng làm năng lượng.
Tuy nhiên, với người bệnh tiểu đường type 2, chiếm 90–95% các trường hợp mắc bệnh tiểu đường, cơ thể người bệnh không thể loại bỏ glucose khỏi máu một cách hiệu quả. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.
Lượng đường trong máu cao khiến tuyến tụy tạo ra nhiều insulin hơn. Theo thời gian, tuyến tụy sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin.
Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên chú ý đến thực phẩm tiêu thụ hàng ngày để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Làm như vậy cũng sẽ ngăn chặn sự tăng và giảm mạnh lượng đường trong máu của bạn và giảm nguy cơ biến chứng lâu dài.
Do đó, điều quan trọng là phải tránh các loại thực phẩm và đồ uống được liệt kê dưới đây.
Thực phẩm có đường
Các loại thực phẩm đường ăn (sucrose), mật ong, mật đường và xi-rô ngô là những ví dụ về đường bổ sung. Chúng giúp cải thiện hương vị, kết cấu và thời gian sử dụng của các loại bánh nướng như bánh ngọt, bánh quy và bánh nướng.
Ngoài ra, đồ uống có đường như soda thông thường và đồ uống có hương vị trái cây cũng là những nguồn bổ sung đường lớn.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì. Hạn chế đường bổ sung ở người bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường có thể giúp giữ mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị hạn chế tiêu thụ đường bổ sung không quá 25 gam (g) hoặc 6 thìa cà phê mỗi ngày đối với phụ nữ và 36 g hoặc 9 thìa cà phê mỗi ngày đối với nam giới.
Trong đó chưa bao gồm các loại đường tự nhiên có trong sữa nguyên chất, trái cây và một số loại rau.
Đồ uống có thêm đường
Các loại đồ uống có đường, chẳng hạn như coca cola, nước ngọt có ga khác, nước ép trái cây, nước chanh và một số loại đồ uống hỗn hợp, không phù hợp cho những người mắc bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường.
Những đồ uống này cung cấp lượng calo rỗng và không cung cấp chất dinh dưỡng. Ví dụ: một lon coca cola 354 ml (mL) chứa 23,1 g đường.
Cùng một lượng, thì trà đá ngọt cung cấp 35,3 g đường, trong khi nước chanh chứa 28,1 g.
Hơn nữa, những đồ uống có đường này không mang lại cảm giác no như khi ăn thức ăn đặc có cùng lượng calo.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất béo nội tạng lắng đọng ở phần bụng có thể dẫn đến những thay đổi về trao đổi chất như kháng insulin, tăng mức độ cholesterol LDL và chất béo trung tính, và nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn.
Vì vậy, hạn chế tiêu thụ đường bổ sung có thể giúp giảm lượng đường, lượng mỡ trong máu và nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Một số loại nước tăng lực có chứa nhiều đường tương tự nước ngọt thông thường. Ví dụ: một lon nước tăng lực 8,4 oz chứa 26,3 g carbohydrate hoàn toàn từ đường.
Một số loại nước tăng lực không đường, nhưng tất cả chúng thường chứa caffein và các chất kích thích khác, chẳng hạn như taurine, nhân sâm, guarana, L-carnitine và L-tartrate.
Caffeine và các chất kích thích khác có thể làm tăng huyết áp và gây ra tương tác với nhiều loại thuốc. Tốt nhất là nên kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng những đồ uống này thường xuyên.
Mặc dù đồ uống thể thao nhằm cung cấp nước, carbohydrate và chất điện giải cho vận động viên và những người tập luyện cường độ cao, nhưng chúng có thể là nguồn thêm đường bổ sung cho những đối tượng khác.
Bên cạnh đó, thì các loại đồ uống thể thao ít đường hơn có thể hữu ích với những người ở nơi có khí hậu nóng, tham gia các hoạt động thể thao hoặc làm việc vất vả hoặc đang hồi phục sau khi bị đau dạ dày.
Đồ uống có vị cà phê
Tuy nhiên, đồ uống có hương vị cà phê nên được xem như món tráng miệng hơn là đồ uống tốt cho sức khỏe.
Giống như các loại đồ uống có đường khác, đồ uống có hương vị cung cấp lượng calo rỗng và không cung cấp chất dinh dưỡng. Sử dụng những đồ uống này mà không thay đổi chế độ ăn uống để tính lượng calo có thể dẫn đến tăng cân.
Ví dụ: một ly cà phê đen 16 oz là đồ uống không chứa calo, nhưng một ly Frappuccino caramel 16 oz (473 mL) của Starbucks chứa 380 calo và 54g đường bổ sung, và một ly Blonde Vanilla Latte cùng kích cỡ có 250 calo và 35g đường bổ sung.
Để giúp giữ mức glucose của bạn trong phạm vi mục tiêu và ngăn ngừa tăng cân, bạn có thể chọn cà phê nguyên chất hoặc cà phê espresso hoặc yêu cầu loại có hương vị đường thấp hơn.
Thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa
Trong thịt, bơ, sữa chứa một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa, còn chất béo chuyển hóa nhân tạo được tạo ra bằng cách thay đổi dầu lỏng thành dạng rắn và không tốt cho sức khỏe.
Chất béo chuyển hóa thường được sử dụng để cải thiện kết cấu, hương vị và kéo dài thời hạn sử dụng trong các sản phẩm nướng thương mại như bánh quy giòn và bánh nướng xốp, cũng như thực phẩm chiên, đồ ăn nhẹ đóng gói và thực phẩm đông lạnh.
Mặc dù chất béo chuyển hóa không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu, nhưng chúng có liên quan đến việc tăng viêm, kháng insulin và béo bụng, cũng như giảm mức cholesterol HDL (tốt) và suy giảm chức năng động mạch.
Chất béo chuyển hóa nhân tạo đã bị cấm ở hầu hết các quốc gia. Vào năm 2018, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấm sử dụng dầu hydro hóa một phần – nguồn chất béo chuyển hóa nhân tạo chính trong nguồn cung cấp thực phẩm – có trong hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn.
Nếu có thể, hãy tránh các sản phẩm có dòng chữ “hydro hóa một phần” trong danh sách thành phần của chúng.
Rượu (đồ uống có cồn)
Theo các hướng dẫn hiện hành, không có lượng rượu tối thiểu an toàn.
Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh nên hạn chế uống rượu hoặc tránh hoàn toàn, vì nó có thể hạn chế khả năng giải phóng glucose của gan. Điều này có thể gây ra lượng đường trong máu thấp vài giờ sau khi uống rượu, đặc biệt nếu người bệnh uống rượu mà không ăn.
Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc trị tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tìm hiểu thêm về tác động tiềm ẩn của rượu đối với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Website: https://inrd.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/inrd2022